Saturday, June 11, 2016

ซาลาเปาเตาถ่าน หัวหิน เนื้อแป้งนุ่ม ๆ หอมกรุ่น อุ่น ๆ จากเตา

ซาลาเปาเตาถ่าน ของกินสุดอร่อยแห่งหัวหิน ไปเที่ยวชายหาดสุดเงียบสงบ เสพเสน่ห์เมืองตากอากาศสุดชิคเรียบร้อยแล้วต้องไม่พลาดของกินในหัวหิน


เสียงถ่านในเตาแตกเปรี๊ยะ ๆ เรียกความสนใจแก่คนผ่านไปผ่านมา โดยเฉพาะคนแปลกถิ่นอย่างเรา ใครเคยถูกสะเก็ดไฟที่กระเด็นออกมาจะรู้ว่าถึงไม่เจ็บแสบทรมาน แต่โดนเข้าไปเป็นต้องสะดุ้งโหยงทุกครั้ง

บ่ายสี่โมงครึ่งโดยประมาณ ป้าม่วยจะเริ่มติดเตาถ่าน ... ซาลาเปา-หมั่นโถอวบอ้วนเนื้อฟู ที่นึ่งสุกมาจากบ้าน ถูกจัดวางลงลังถึง (ซึ้ง) ขึ้นเตาอุ่นไอน้ำอีกรอบ เปิดเตาขายอย่างเป็นทางการห้าโมงเย็นเป๊ะ ๆ



เสิร์ฟร้อนจากเตาทุกลูก ป้าม่วยในวัยเข้าแปดสิบแต่ตาหูยังดี ท่วงทีแคล่วคล่องกระฉับกระเฉง ป้าขายมาหลายอย่างแต่มาจบที่ซาลาเปา ทำทุกอย่างเองตั้งแต่นวดแป้ง ทำไส้ ปั้น นึ่ง ปรับปรุงสูตรไปเรื่อย ๆ จนขายดิบขายดี ถึงทุกวันนี้ก็หลายสิบปีแล้ว



ซาลาเปาไส้หมูสับเคล้าเครื่องเทศหอมกรุ่น ห่อด้วยแป้ง นึ่งจนเนื้อฟูนุ่มลิ้น  ใครชอบแบบหวานป้าเค้ามีไส้ครีมให้เลือกชิม ... ส่วนหมั่นโถว มี 3 รส สีขาวนวล ผสมเนื้อมันเทศ ... สีเหลืองฟักทอง ... น้ำตาลเป็นกาแฟ ที่ไม่ได้มาแค่กลิ่น แต่สัมผัสได้ถึงรสและความหอมของกาแฟเวลาเคี้ยวอยู่ในปาก



ลูกค้าเจ้าประจำเป็นคนหัวหินที่คุ้นเคยกับความอร่อยเป็นอย่างดี ... ป้าจะเปิดฝาลังถึง คีบซาลาเปาร้อน ๆ ควันฉุยใส่ถุงที่รองกระดาษไว้อีกชั้น เวลาของในเตาพร่องก็ทยอยเติมลงไป ป้าขายตอนเย็นแต่ไม่ขายของเย็น เพราะซาลาเปาต้องกินตอนร้อน ป้าม่วยบอกแบบนั้น



ซาลาเปาเตาถ่าน ขายลูกละ 15 บาท หมั่นโถว 10 บาท ... ร้านอยู่ถนนชมสินธุ์ (ซอยหัวหิน 70) เข้ามาประมาณ 50 เมตร ซ้ายมือ เริ่มขายตั้งแต่ห้าโมงเย็น ไม่เกินสองทุ่มก็ลาไฟ ปิดเตากลับบ้าน ... วันหยุดไม่แน่นอน เบอร์โทรศัพท์ไม่มี ร้านป้าอยู่ริมทาง มองหาได้ไม่ยาก... มาหัวหินอย่าลืมแวะมาชิมนะจ๊ะ ...

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
artoftraveler.com และ เฟซบุ๊ก ART of Traveler